top of page
Image by Shannon Wikle

ประโยชน์ของหอมแดง

     หอมแดง หรือหอมแขกซึ่งเป็นชื่อกลางที่คนไทยจะรู้จักกันเป็นอย่างดี หรือในคนเฒ่าคนแก่อาจจะเรียกหัวหอมแดง ก็ไม่ได้ผิดแต่อย่างไร หอมแดงถือว่าเป็นพืชผักชนิดที่คนไทยจะขาดแทบไม่ได้เลยในการปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกต่างๆ แกงโบราณ หรือเป็นเครื่องเคียง หรือมักจะนิยมใช้เป็นส่วนประกอบในสลัด เพิ่มรสจัดให้เหล่าผักสลัดในจาน แต่ไม่ว่าจะเป็นพืชใด ๆ ในโลกย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ที่ทุกคนควรต้องเรียนรู้

     หอมแดง เป็นพืชที่ปลูกเพื่อใช้บริโภคเฉพาะส่วนที่เป็นหัว โดยหัวหอมแดงเป็นพืชที่อยู่วงค์เดียวกันกับกระเทียม และจะมีหัวอยู่ใต้ดิน ลำต้นจะถูกหุ้มด้วยกาบใบโดยรอบ มีสีเขียว หัวหอมแดงใหญ่มีลักษณะทรงกลมบ้าง หรือทรงกลมแป้นบ้าง มีเปลือกกาบใบห่อหุ้มหัวหลายชั้น หัวอ่อนมีสีแดงหรือสีแดงสีม่วง หัวแก่มีเปลือกด้านนอกแห้งมีสีแดงหรือสีแดงอมม่วง มีกลิ่นฉุนแรงเมื่อหั่นฝานด้านในออกมา ทั้งน้ำและละอองจะมีรสชาติเผ็ดร้อน เป็นที่นิยมปลูกกันทั่วไป และปลูกเป็นพืชสวนครัวได้เองภายในพื้นที่บริเวณบ้าน เพราะสามารถปลูกและดูแลได้ง่าย

สรรพคุณ หอมแดง
     1.หอมแดง สรรพคุณเป็นยาหมอโบราณรักษาโรคหรือแผลได้อย่างดี เช่น ใช้ลดไข้และรักษาแผลได้ด้วยวิธีการนำหัวหอมแดงมาสับหยาบ ๆ ผสมกับน้ำมันมะพร้าวและเกลือ ต้ม น้ำพอขลุกขลิกให้เดือดรอให้เย็นแล้วนำมาพอกแผล ใช้สมานแผล และป้องกันเชื้อแบคทีเรีย
     2.สรรพคุณ หอมแดง ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด มีผลดีกับคนที่เป็นโรคเบาหวาน
     3.ยับยั้งหรือป้องกันเส้นเลือดอุดตัน ด้วยการรับประทานสดก็ได้ หรือจะใช้ประกอบอาหาร โดยนำไปแปรรูปเป็นแบบชนิดผงเพื่อเป็นเครื่องปรุงตามร้านอาหาร
     4.หอมแดงยังมีบทบาทเกี่ยวกับการช่วยเผาผลาญพลังงานจากสารอาหารในร่างกาย และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ในระดับที่ดีเยี่ยม
     5.การรับประทานหอมแดงเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจชนิดเส้นเลือดมาเลี้ยงหัวใจอุดตันได้อีกด้วย

แพทย์

ดีต่อหัวใจและหลอดเลือด

ในหอมแดงจะมีสารประกอบกำมะถัน ที่สามารถจะป้องกันการจับตัวกันของลิ่มเลือด นอกจากนี้กำมะถันยังสามารถลดระดับปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดและไตรกลีเซอไรด์และยังช่วยปรับปรุงการทำงานของเยื่อหุ้มเซลล์ต่าง ๆ ในเซลล์เม็ดเลือดแดงทุก ๆ ส่วนภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังรวมไปถึงการป้องกันโรคหัวใจวายได้อีกด้วย

ริบบิ้นทอง

ป้องกันโรคมะเร็ง

หอมแดงสามารถจะช่วยลดความเสี่ยงและสาเหตุในการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้ ซึ่งสำหรับในบางคนอาจจะไม่ค่อยชอบกลิ่นของหอมแดงสักเท่าไร แต่ถึงแม้ว่าจะรับประทานเพียงเล็กน้อย ก็สามารถจะได้รับประโยชน์และสรรพคุณมากมายจากหอมแดงเช่นกัน

วัดข้อเท้า

ประโยชน์ต่อกระดูกและเนื้อเยื่อ

สรรพคุณหอมแดง ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก รวมไปถึงหญิงวัยหมดประจำเดือน ที่ต้องประสบปัญหาการสูญเสียความหนาแน่นหรือมวลของกระดูก และอาจจะสามารถลดความเสี่ยงของกระดูกสะโพกหัก กำมะถันปริมาณสูงในหัวหอม อาจก่อให้เกิดประโยชน์โดยตรงกับเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เพราะกำมะถันมีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน

การกดจุด

ประโยชน์ในการต่อต้านการอักเสบ

หอมแดง ถือเป็นพืชที่ช่วยป้องกันการอักเสบของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ได้ ช่วยในเรื่องของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีบทบาทหรือมีความสำคัญในระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย และสารต้านอนุมูลอิสระในหอมแดงยังช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของกรดไขมันในร่างกายได้อีกด้วย

91101_01639541294.jpg

ปรับปรุงความสมดุลของน้ำตาลในเลือด

สรรพคุณในการปรับปรุงความสมดุลของน้ำตาลในเลือดที่ไหลเวียนหล่อเลี้ยงตามร่างกายส่วนต่าง ๆ และยังมีกำมะถันในการช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย และช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ

Image by Burhan Rexhepi

หอมแดงอันตรายอย่างไร

น้ำที่ได้จากหอมแดงไม่ว่าจะขณะหั่นหรือปอกเปลือกหุ้มจะมีสารกำมะถันซึ่งทำให้แสบและระคายเคืองตา รวมไปถึงแสบจมูก และผิวหนังอาจจะมีอาการแพ้ ปวดแสบปวดร้อนเป็นผื่นแดงได้ จึงไม่ควรทาหรือให้น้ำจากหอมแดงสัมผัสกับบริเวณผิวหนังที่บอบบางหรือแพ้ง่าย

bottom of page